ReadyPlanet.com
dot dot
กรุงทพธุรกิจ

   

t-around

อบอุ่นใต้ต้นจามจุรี

ปวิตร สุวรรณเกต pavitsu@yahoo.com

เสียงดนตรีไม่ได้ทำหน้าที่เพียงให้ความบันเทิงเท่านั้น หากเนื้อหาสาระในบทเพลง ยังสะท้อนความเป็นไปในสังคมแต่ละยุคสมัย คนรุ่นหลังอาจรับอิทธิพลดนตรีจากตะวันตกมากกว่าคนรุ่นเก่า แต่ถึงอย่างไรคนทุกยุคสมัยรู้จักเพลง "เพื่อชีวิต" ถึงแม้วันนี้เพลงเพื่อชีวิตจะลดทอนบทบาททางสังคมลงไปบ้าง แต่ทุกบทเพลงยังมีเสน่ห์เฉพาะตัว คืนนี้หลบไปนั่งฟังเพลงเพื่อชีวิตที่ เรนทรี (จามจุรี)

ร้านนี้ซ่อนตัวอยู่ในซอยรางน้ำ ถ้ามองจากด้านนอกดูธรรมดาไม่สะดุดตา แต่หลังบานประตูภายในร้านบรรยากาศดูอบอุ่นด้วยไม้ที่ใช้ตกแต่ง และให้อารมณ์เหมือนร้านขายของเก่า ซึ่งเต็มไปด้วยของตกแต่งหลายชิ้น เช่น โคมไฟทำจากกะลามะพร้าว วิทยุรุ่นเก่าๆ ภาพเขียนติดผนัง ฯลฯ ภายในมีพื้นที่ไม่กว้างเท่าไร แต่ก็เพียงพอต้อนรับผู้มาเยือน 80 - 90 คน ได้สบายๆ

เรนทรี (จามจุรี) เปิดมานานกว่า 17 ปี ใครมองภาพร้านเพื่อชีวิตไม่ค่อยดี ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา ที่ร้านนี้ไม่เคยมีการทะเลาะวิวาท ความเป็นมาของร้านอ่านได้จาก "ตำนานร้าน" เล่มหนา ที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของร้านชาวสุรินทร์ที่อยากนำความเป็นชนบทมาให้คนในเมืองหลวงได้สัมผัส เปิดอ่านต่อไปจะได้รู้ว่าไม้ทั้งหมดในร้านรวมถึงโต๊ะเก้าอี้ที่นั่งอยู่นั้นทำมาจากต้นตาล 12 ต้น และต้นจามจุรีสีทอง 2 ต้น ที่เจ้าของร้านใช้เวลาในการค้นหานานกว่า 1 ปี และใช้เวลาอีก 5 เดือนครึ่ง ในการนำมาตกแต่งร้าน ไม้ทุกต้นมีอายุมากกว่า 100 ปี รวมอายุของไม้ทั้งหมดในร้านมากกว่า 1,000 ปี

รายการอาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารไทยรสจัด จานเด่นที่ทางร้านแนะนำและลูกค้าสั่งกันประจำคือ ต้มซั่วไก่ เสิร์ฟในกะลา ปอเปี๊ยะสุรินทร์ สมุนไพรจามจุรี ยำทะเลสะดุ้ง ปลาสำลียำมะม่วง ไส้กรอกเวียนนา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีวิสกี้และเบียร์บริการ ลูกค้าที่เดินเข้าร้านส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานที่ชื่นชอบในเอกลักษณ์ของร้านและดนตรีเพื่อชีวิต ส่วนของดนตรีสดเริ่มบรรเลงในรูปแบบโฟล์คซองและอะคูสติก ตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม ไปจนถึง 4 ทุ่มครึ่ง พักกันครึ่งชั่วโมงก่อนจะสนุกกันต่อในช่วงดึก วงดนตรีใช้เครื่องดนตรีหลายชนิด ทั้งกีตาร์ พิณ แคน ขลุ่ย แอคคอเดี้ยน บองโก ทุกคืนวันอังคารและวันเสาร์มีบทเพลงของวงคาราวานให้ฟังมากเป็นพิเศษ

เรนทรี (จามจุรี) อยู่ในซอยรางน้ำ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00 - 01.00 น. โทรศัพท์ 02-245-7230 และ 081-926-1604 รับประทานอาหรและเครื่องดื่มครบ 500 บาท ทางร้านมอบบัตรลด 30 บาท ให้สำหรับใช้บริการครั้งต่อไป สมาชิกบัตรเอไอเอส เซเรเนด, เอไอเอส จีเอสเอ็ม คลาสสิก, เอไอเอส วัน-ทู-คอล! และเอไอเอสสวัสดี รับส่วนลดค่าอาหาร 10% รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านสามารถดูได้ที่ www.raintreepub.com

อากาศเย็นเริ่มห่างหายไปจากกรุงเทพฯ แล้ว แต่ในร้านเย็นสบาย แสงไฟสีเหลืองนวลตา เสียงปรบมือดังสลับกับบทเพลงที่นักดนตรีบรรเลงอยู่บนเวที นั่งในบรรยากาศแบบนี้ทำให้ได้รู้ว่าบางครั้งความอบอุ่นก็ไม่ใช่เรื่องของอุณหภูมิเสมอไป@

  dot
แนะนำร้านในสื่อต่างๆ
dot
bulletนิตยสาร SAWASDEE
bulletนสพ.กรุงเทพธุรกิจ
bulletนสพ.BTS
dot
HOME
dot
bulletพิมพ์ส่วนลดค่าอาหาร
bulletรับสมัครงาน
bulletตำนานเพลงเพื่อชีวิต
bulletเพื่อชีวิตในยุคธุรกิจเทปเพลง
dot
Newsletter

dot
bulletreadyplanet
bullethotmail
bulletsanook
bulletkapook
bulletGoogle
dot
ทีวี/เคเบิล
dot
bulletช่อง 3
bulletช่อง 5
bulletช่อง 7
bulletรายการช่อง 9
bulletITV
dot
เวบไซด์เพื่อชีวิต
dot
bulletไทยคลีนิค (สุขภาพกาย)
bulletปัญหาสุขภาพจิต
bulletสมุนไพรกับการรักษา
bulletโหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร
bulletเว็บแนะนำท่องเที่ยวไทย
bulletเวบรวมซื้อ-ขายสินค้ามือสอง
bulletชุมชนคนรักเพลงเพื่อชีวิต
bulletเทคนิคตกแต่งรูปภาพ
bulletราคาทองคำ
bulletค้นหาเบอร์โทรศัพท์
bulletตรวจสลากกินแบ่ง
bulletจส.100
dot
เดินทาง/เส้นทาง
dot
bulletการบินไทย
bulletนกแอร์
bulletรถไฟ
bulletบขส.
bulletขสมก.รถเมล์
bulletรถไฟฟ้าBTS
bulletรถไฟฟ้าใต้ดิน
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletไทยโพสต์
bulletผู้จัดการ
bulletมติชน
bulletปรชาชาติธุรกิจ
bulletคมชัดลึก
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามกีฬา
dot
ฟังเพลงออนไลน์
dot
bulletลูกทุ่ง-เพื่อชีวิต
bulletฟังเพลงคาราบาว
bulletเพื่อชีวิตรวมค่าย(รุ่นเก่า-ใต้ดิน)
bulletวงคาราวาน
RAINTREE (จามจุรี) 116/63-34 ซอยร่วมจิต ถนนรางน้ำ พญาไท ราชเทวี กทม.10400 โทร 01-926-1604 และ 02-245-7230